Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chùm ngây

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chùm ngây

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CHÙM NGÂY

 
Kỹ thuật trồng cây chùm ngây là một kinh nghệm cần thiết dành cho những người trồng loại cây này, tùy vào mục đích sử dụng mà có kỹ thuật trồng khác nhau, cho năng suất và chất lượng khác nhau, bài dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng cây chùm ngây hiệu quả nhé:
 
Cây chùm ngây hay còn gọi là cây Moringa Oleifera, có xuất xứ từ miền Bắc Ấn độ. Theo nghiên cứu, chỉ 100g lá chùm ngây cung cấp lượng vitamin C bằng 7 trái cam, lượng canxi bằng 4 ly sữa, lượng vitamin A bằng 4 củ cà rốt, gấp 2 lần lượng protein của 1 ly sữa, gấp 3 lần chất potassium của trái chuối, chùm ngây cung cấp cực kỳ đầy đủ chất dinh dưỡng cho người già, trẻ em, phụ nữ mới sinh hoặc đang nuôi con nhỏ, rất hiệu quả đối với người ăn chay, người mới khỏi bệnh và suy dinh dưỡng.
Thời vụ thích hợp gieo ươm từ tháng 5 – 8. Cây bắt đầu cho quả sau 6 – 8 tháng trồng. Quả được thu hoạch giữa tháng ba và tháng tư, sau đó thu lại một đợt nữa trong tháng 9 và tháng 10.

 

cach-trong-cay-chum-ngay-tai-nha-5
cach-trong-cay-chum-ngay-tai-nha
Muốn cây chùm ngây phát triển tốt thì phải xác định được loại khí hậu phù hợp cho nó, vì cây chùm ngây là loại cây nhiệt đới, nên nhiệt độ thích hợp nhất để trồng là từ 23 – 35 độ C. Nếu nhiệt độ mà dưới 13 độ C thì cây sẽ chuyển sang chế độ ngừng sinh trưởng.
Trước khi trồng chùm ngây thì nên ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 1 ngày, nếu ngâm đúng kỹ thuật thì tỷ lệ nảy mầm sẽ rất cao (85% đối với hạt giống mới và 40% đối với hạt giống đã được lưu trữ 1 năm). Sau đó, vớt hạt chùm ngây ra và mang trộn với cát rồi đem ủ trong rơm rạ hoặc bao tải, mỗi ngày 1 lần tưới nước, khoảng 3 – 6 ngày sau hạt sẽ nảy mầm, đem hạt đó ra vườn, nơi đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng để trồng, tưới nước vừa đủ ẩm, tránh tưới nhiều quá, từ 3 – 5 ngày sau cây sẽ nhú mầm lên, chờ khoảng 6 – 8 tuần cây phát triển khỏe và cứng cáp.
 
Khi cây chùm ngây được 6 tuần tuổi thì rễ phát triển rất mạnh và cứng cáp hơn. Tiếp theo đó, bạn đào các lỗ có chiều sâu 30 cm và độ rộng 30cm, khoảng cách giữa các lỗ là từ 1,5 – 2m. Sau khi đã chuẩn bị đất xong, đổ một lớp đất tơi xốp xuống trước khi bạn trồng xuống, nén nhẹ lớp đất trên bề mặt, tránh làm tổn thương rễ cây, giữ ẩm cho cây khoảng 2 – 3 tuần, cây sẽ sống và phát triển khỏe mạnh, khi đó không cần phải tưới nước thường xuyên nữa.
 
cây chùm ngây
cây chùm ngây
Khi cây chùm ngây đã trồng được 1 năm, bạn nên xén ngọn cây cao từ 1-1,5m, đã cho thu hoạch lá. Bạn nên đào lỗ có chiều sâu 50cm và độ rộng 50cm, mỗi lỗ cách nhau từ 1,5 – 2m, sau đó thực hiện cởi bỏ bao đất và tránh làm tổn thương rễ cái. Tiếp đó, đổ một lớp đất xốp xuống trước, đặt bầu xuống , sau đó là phủ một lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, nén nhẹ, giữ ẩm trong 1 tuần để cây sống khoẻ
 
Giai đoạn đầu, nên rào lại khi trồng để có thể bảo vệ cây vì cây đang mềm, non, dễ bị gãy và dập. Hằng năm nên làm cỏ, vun gốc và bón phân cho cây.
.
Minh Tuệ chuyên Bán Hạt, Bột, Trà Chùm Ngây
Địa Chỉ: Đền lừ – hoàng mai – hà nội
Điện Thoại: 0968 329 005
Bột 199k 1kg, Hạt 350k 1kg, Trà 199k 1kg
GỬI HÀNG TOÀN QUỐC QUA BƯU ĐIỆN
Facebook: https://www.facebook.com/dailybotchumngay/

Comments

comments

Tags:

Share This Post

Post Comment